TIN TỨC BỆNH VIỆN

HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ, CHĂM SÓC PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO BỆNH NHÂN TAI BIẾN
[ Cập nhật vào ngày (09/10/2023) ]

Chăm sóc bệnh nhân bị tai biến sau đột quỵ là điều vô cùng cần thiết để hỗ trợ phục hồi các chức năng và ngăn ngừa tái phát. Đây là bệnh thường gặp tại bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Phước. Trong 6 tháng đầu năm 2023, số lượt người bệnh di chứng tai biến đến khám và điều trị với 368 lượt điều trị nội trú (chiếm 30.7% BN điều trị nội trú) và 30 lượt ngoại trú (chiếm 5% BN điều trị ngoại trú).


Tai biến sau đột quỵ để lại cho người bệnh rất nhiều những biến chứng nguy hiểm như: suy giảm chức năng vận động (nhẹ thì tê yếu tay chân, nặng thì liệt chân hoặc tay, liệt nửa người, tàn phế), thị lực suy giảm, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn nhận thức, rối loạn hoặc mất đi chức năng sinh lý… Điều này gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, đời sống và tạo nên tâm lý mặc cảm, tự ti cho người bị tai biến. Ngoài ra còn tạo nên gánh nặng cho người thân và toàn xã hội. Để người bệnh bị tai biến cải thiện lại các chức năng thì cần rất nhiều thời gian điều trị, chăm sóc phục hồi chức năng.  

Nếu như người bệnh được chăm sóc đúng cách giúp hỗ trợ cải thiện bệnh lý tích cực hơn, phục hồi được một số chức năng vốn có. Thế nên việc chăm sóc phục hồi sức khỏe, thể lực, chức năng vận động bệnh tai biến sau đột là điều rất cần thiết.

* Chăm sóc phòng ngừa tái phát, biến chứng:

- Phòng ngừa tái phát: duy trì ổn định huyết áp, đường huyết, mỡ máu… 

- Tạo tâm lý thoải mái: Thường xuyên khuyến khích, động viên cho người bệnh được yên tâm, vui vẻ…để điều trị, phục hồi chức năng hiệu quả.

- Chế độ dinh dưỡng: Hướng dẫn người nhà thực hiện chế độ đầy đủ dinh dưỡng đa dạng và theo chế độ dinh dưỡng bệnh lý của người bệnh, uống 2 lít nước/ngày.

- Phòng loét ép tỳ đè: hướng dẫn người nhà thường xuyên xoay trớ người bệnh nhằm giúp người bệnh nằm lâu gây loét ép tỳ đè nhất là vùng cùng cụt, vùng khủy, xương gót chân,…

- Hướng dẫn người nhà vệ sinh cho người bệnh hàng ngày như: vệ sinh cơ thể, vệ sinh răng miệng…điều này giúp người bệnh tránh bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng da và các bệnh về hô hấp.

* Chăm sóc về hồi phục chức năng:

Thường xuyên cho bệnh nhân thực hiện các bài tập trị liệu từ đơn giản đến phức tạp. Thực hiện tập luyện các chức năng bị mất đi như: tập nói, tập đọc, tập đứng, tập đi và vận động… Đồng thời kết hợp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… để có thể phục hồi chức năng hiệu quả.

Cách đây 12 tháng bệnh nhân Ngô Văn T, 62 tuổi bị di chứng liệt 1/2 người trái sau tai biến mạch máu não, vào bệnh viện Y học cổ truyền Bình Phước điều trị trong tình trạng liệt 1/2 người trái, không tự vận động sinh hoạt được, nói khó, tiêu tiểu không tự chủ sau khi điều trị một thời gian bằng các phương pháp kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền, phục hồi chức năng đến nay bệnh nhân đã có cải thiện tích cực như nói được, tiêu tiểu tự chủ, tự chống gậy đi lại được.

 Tương tự, bệnh nhân Nguyễn Văn Q 49 tuổi bị di chứng sau tai biến mạch máu não, bệnh nhân vào bệnh viện điều trị trong tình trạng bị liệt nữa người trái, tiêu tiểu không tự chủ tất cả sinh hoạt cá nhân đều phải dựa vào nhân viên y tế và người nhà. Sau hơn 2 năm điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng liên tục bệnh nhân đã tự đi lại, sinh hoạt cá nhân...

Điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng sau tai biến rất quan trọng, góp phần giúp bệnh nhân sớm phục hồi, không bị tàn phế, sớm trở lại cuộc sống bình thường, giảm thiểu các di chứng. Sau quá trình điều trị, chăm sóc phục hồi chức năng cho người bệnh thì số lượng người bệnh có kết quả đỡ và phục hồi chức năng chiếm số lượng nhiều. Hiện nay, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Phước là Bệnh viện đem lại niềm tin cho những người bệnh bị tai biến trong và ngoài tỉnh.
Phòng Điều Dưỡng

  In bài viếttin mới


gogoanime

replica rolex watches demands routinely .

Bệnh viện YHTC tỉnh Bình Phước

SƠ đồ đường đi